Nhà cấp 4 là gì? Mẫu nhà cấp 4 thịnh hành nhất hiện nay (2023)

Khái niệm Nhà cấp 4 là gì?” không phải ai cũng nắm rõ. Mặc dù đây là một trong những loại hình nhà ở phổ biến tại Việt Nam. Vì vậy trong bài viết này, chúng tôi mong muốn sẽ giúp bạn hiểu nhà cấp 4 là loại nhà như thế nào và mẫu nhà cấp 4 thịnh hành nhất năm 2023.

Kết cấu nhà cấp 4
Kết cấu nhà cấp 4 này đang được nhiều gia đình ưa chuộng

Xem thêm bài viết: Tấm nhựa giả gỗ ốp trần Việt Ý – Trần nhựa bao nhiêu tiền 1m2 (2023)

Nhà cấp 4 là gì?

Nhà cấp 4 có tên tiếng Anh là Four-level house hay House roof. Đây là một loại hình nhà ở khá phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Ở các thành phố lớn người ta yêu thích và lựa chọn xây dựng những mẫu nhà cao tầng hơn so với nhà cấp 4. Bởi vì đặc điểm ở đây rất hạn chế về diện tích. Và việc xây những mẫu nhà cao tầng sẽ giúp họ mở rộng được sức chứa lớn hơn.

Ngược lại, ở nông thôn người ta lại yêu thích những kiểu nhà vườn như nhà cấp 4 hơn. Vì đơn giản ở nông thôn diện tích đất đai của mỗi gia đình đều lớn. Họ có thể không cần phải xây nhà quá cao tầng. Nhưng rộng rãi về diện tích bề mặt để thuận tiện cho việc sinh hoạt. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ, người già hoặc những gia đình có người bị khuyết tật.

Nhà cấp 4 là như thế nào
Nhà cấp 4 là như thế nào?

Vậy nhà cấp 4 là gì? Chúng được định nghĩa theo từng phương diện sau:

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì theo thói quen, dân gian

Khái niệm nhà cấp 4 là gì được định nghĩa theo cách truyền thống thì đây là loại nhà được xây dựng với khoản chi phí tương đối thấp. Có kết cấu vững chắc và khả năng chịu lực tốt. Nhà cấp 4 có kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ nhựa. Có niên hạn sử dụng chỉ khoảng xấp xỉ chừng 30 năm. Được che xung quanh bằng gạch hoặc bằng hàng rào cây cối. Mái nhà thường được lợp bằng ngói hoặc tấm lợp vật liệu xi măng tổng hợp. Hay những loại vật liệu đơn giản và dân dã hơn như tre, nứa, gỗ, rơm rạ…

Nhà cấp 4 đẹp
Nhà cấp 4 đẹp với sự kết hợp giữa truyền thống và hiện đại

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì theo từ điển

Trong từ điển tiếng Việt, nhà cấp 4 được định nghĩa là công trình xây dựng. Có mái và tường vách để ở hay để sử dụng vào một việc nào đó. Dựa trên sự phân loại theo một số tiêu chí nhất định về kết cấu, diện tích và công năng sử dụng.

Quy định nhà cấp 4
Định nghĩa nhà cấp 4 là gì theo từ điển

Định nghĩa nhà cấp 4 là gì theo nghị định pháp luật

Theo Nghị định số 209/2004/NĐ-CP ngày 16/12/2004 của Chính phủ thì nhà cấp 4 được định nghĩa là nhà có diện tích sàn sử dụng dưới 1000m2 hoặc chiều cao nhỏ hơn 3 tầng. Tuy nhiên định nghĩa này đã có một chút thay đổi. Dựa trên TT số 03/2016/TT-BXD của Bộ Xây Dựng ngày 10/03/2016 quy định về phân cấp công trình xây dựng và hướng dẫn áp dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng thì nhà cấp 4 được định nghĩa lại như sau:

Nhà cấp 4 là công trình xây dựng có mái và tường vách dùng để ở hoặc sử dụng vào một việc nào đó. Tiêu chí phân cấp nhà cấp 4 được quy định là có tổng diện tích sàn xây dựng nhỏ hơn 1000m2 (<1000m2), số tầng cao không quá 1 tầng, có chiều cao nhỏ hơn hoặc bằng 6m (<=6m) và nhịp kết cấu lớn nhất không quá 15m (<15m).

Trong đó, chiều cao công trình được tính từ mặt đất cho tới điểm cao nhất của công trình. Bao gồm cả tầng tum lẫn mái dốc, không bao gồm các thiết bị kỹ thuật trên đỉnh của công trình như cột ăng ten, cột thu sóng, thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời, bể nước kim loại… Còn đối với những công trình được đặt trên mặt đất có các cao độ khác nhau. Chiều cao sẽ được tính từ cao độ mặt đất thấp nhất.

Tiêu chuẩn nhà cấp 4
Theo nghị định pháp luật thì nhà cấp 4 là gì?

Đặc điểm nhà cấp 4 là gì?

Chi phí hợp lý 

Mặc dù chi phí xây nhà cấp 4 thường không cố định. Có sự giao động do sự khác nhau về thiết kế, diện tích, khu vực,… Song hầu hết các mẫu nhà cấp 4 đều có mức chi phí xây dựng thấp. Phù hợp với mức kinh tế của các gia đình Việt. Thông thường chi phí nằm ở mức từ 100 – 600 triệu đồng.

Định nghĩa nhà cấp 4
Chi phí xây nhà cấp 4 thường không cố định

Thời gian xây dựng công trình nhanh

Thông thường, thời gian hoàn thành công trình là khoảng 4 tháng trở lại. Tùy thuộc vào các yếu tố khác nhau mà thời gian có thể ngắn hơn hoặc kéo dài hơn.

Các loại nhà cấp 4
Các loại nhà cấp 4 được xây dựng khá nhanh

Kết cấu nhà cấp 4 và kiến trúc đơn giản

Yêu cầu về yếu tố kiến trúc của nhà cấp 4 không quá cầu kỳ. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được kết cấu ổn định, vững chắc và cả tính thẩm mỹ cho chủ nhà. Bên cạnh đó, nhờ cấu trúc đơn giản, việc cải tạo nhà cấp 4 cũng trở nên dễ hơn. Việc xây dựng thường không yêu cầu quá cao về yếu tố kỹ thuật. Nhưng vẫn đảm bảo được các tiêu chuẩn cơ bản như sự an toàn, độ bền cho người sử dụng.

Kiến trúc nhà cấp 4
Kiến trúc nhà cấp 4 vô cùng đơn gian

Thiết kế đa dạng, phong phú

Hiện nay, có rất nhiều mẫu thiết kế nhà cấp 4, mang nhiều phong cách khác khau. Đến từ kiểu kiến trúc mang nét truyền thống Châu Á hay sự sang trọng hiện đại trong phong cách Châu Âu.

Thiết kế đa dạng
Thiết kế đa dạng của nhà cấp 4

Vật liệu xây dựng 

Nguyên vật liệu xây dựng của nhà cấp 4 là như thế nào? Thông thường, các vật liệu dùng để xây dựng nhà cấp 4 thường không quá cầu kỳ. Nhưng vẫn đảm bảo độ bền khi sử dụng (có thể sự dụng khoảng 30 năm) và an toàn cho người sử dụng. Chẳng hạn như gạch, đá, gỗ nhựa,… Ngoài ra, gia chủ có thể tận dụng tối đa các khối vật liệu để hoàn thiện hơn kết cấu ngôi nhà trong quá trình xây dựng.

Vật liệu nhà cấp 4 là gì
Vật liệu nhà cấp 4 là gì?

Quy định và tiêu chuẩn nhà cấp 4 là gì? 

Theo quy định nhà cấp 4 mới nhất của Bộ Xây dựng Việt Nam trong thông tư năm 2016, nhà cấp 4 là loại nhà ở có:

 • Kết cấu chịu lực bằng gạch, gỗ. Niên hạn sử dụng tối đa 30 năm
 • Tường bao che và tường ngăn bằng gạch (tường 22 hoặc 11 cm)
 • Mái ngói hoặc Fibroociment
 • Vật liệu hoàn thiện chất lượng thấp
 • Tiện nghi sinh hoạt thấp
Quy định của nhà cấp 4 là gì
Quy định của nhà cấp 4 là gì?

Các loại nhà cấp 4 được yêu thích hiện nay

Nhà cấp 4 mái bằng

Nhà mái bằng là kiểu nhà được xây dựng và thiết kế mái theo kiểu đổ bằng bê tông. Áp dụng với các ngôi nhà cấp 4 hiện đại, nhà cấp 4 nông thôn. Mái bằng có lớp kết cấu chịu lực, lớp tạo dốc, lớp chống thấm và lớp cách nhiệt. Chính vì vậy đảm bảo được tuổi thọ sử dụng vượt trội hơn so với nhiều mô hình thiết kế khác.

Nhà mái bằng
Nhà mái bằng

Ưu điểm lớn nhất của nhà mái bằng là sự bền bỉ và khả năng chống chịu trước các tác động từ tự nhiên vì có độ dốc tương đối thấp. Mái bằng bạn có thể tận dụng yếu tố đơn giản sẵn có. Phát huy tối ưu về mặt không gian sinh hoạt cho gia chủ như tận dụng tầng áp mái để tăng thêm không gian lưu trữ cho ngôi nhà của bạn.

Nhà cấp 4 mái lệch

Đây là một mẫu nhà có dạng mái xếp chồng lên nhau và dốc. Cấu trúc của mẫu nhà này bao gồm: phần mái, cửa chính, cửa sổ và mái che. Ưu điểm của nhà mái này là mang tính thẩm mỹ cao. Thiết kế mái có khả năng chống nóng, chống ẩm tốt, tránh tình trạng ứ đọng nước mưa,…

Nhà mái lệch
Nhà mái lệch

Nhà cấp 4 gác lửng

Thiết kế gác lửng là một trong những thiết kế đẹp và được nhiều người ưa chuộng. Bởi thiết kế này giúp tăng hiệu quả không gian sống và diện tích sử dụng cho ngôi nhà của gia chủ. Tùy theo nhu cầu sử dụng của gia chủ mà gác lửng được biến tấu khác nhau. Có thể trở thành một căn phòng hoặc làm ban công thông với bên ngoài.

Nhà gác lửng
Nhà gác lửng

Khi bạn muốn thiết kế mẫu nhà cấp 4 có tầng lửng cần đảm bảo sự thông thoáng cho ngôi nhà với những lưu ý như sau:

 • Bố trí mái nhà cao hơn thông thường.
 • Tăng cường bố trí cửa sổ, các loại cửa kính để lưu thông không khí và tận dụng ánh sáng triệt để.
 • Cầu thang đi lên tầng lửng nên sử dụng các vật liệu gọn nhẹ như gỗ nhựa giúp giảm cảm giác nặng nề, chiếm không gian.
 • Trần nhà sáng sủa, sang trọng

Nhà cấp 4 mái thái

Đây là mẫu nhà cấp 4 phổ biến nhất ở nước ta. Ưu điểm nổi bật của thiết kế dạng mái thái là khả năng chống nóng, chống ẩm tốt, độ dốc của mái giúp ngôi nhà thoát mưa hữu hiệu, tránh tình trạng ứ đọng,… Mái thái sử dụng với nhà cấp 4 đa dạng về về mẫu mã như mái giả đá, mái ngói, mái sóng nhỏ, mái giật cấp,…Những thiết kế nhà mái thái thường tạo cho ngôi nhà phong cách hiện đại, sang trọng.

Nhà mái thái
Nhà mái thái

Xem thêm bài viết: Nhựa ốp tường giả gỗ

Nhà cấp 4 kết hợp sân vườn

Việc kết hợp sân vườn hoặc gara để ô tô là thiết kế vô cùng hoàn hảo. Giúp đáp ứng nhiều nhu cầu sinh hoạt của gia đình. Mẫu nhà này đặc biệt thích hợp với vùng nông thôn hoặc những nơi có diện tích rộng. Thông thường mẫu nhà cấp 4 kết hợp sân vườn được thiết kế theo phong cách Châu Âu, cổ điển, hiện đại hoặc tân cổ điển,…

Nhà cấp 4 sân vườn
Nhà cấp 4 sân vườn

Khi lựa chọn mẫu nhà này, bạn nên chú ý những điều sau:

 • Nên lấy ngôi nhà làm trung tâm, từ đó phát triển các ý tưởng sân vườn. Tránh tình trạng quá tập trung vào sân vườn mà làm chìm đi thiết kế của ngôi nhà.
 • Bố trí, sắp xếp không gian sân vườn thích hợp, không quá rườm rà, chi tiết. Vì điều này có thể khiến người nhìn cảm thấy rối mắt.
 • Nên sử dụng các loại cây nhỏ, đan xen thảm cỏ giúp tạo cảm giác thông thông thoáng nhất có thể.

Sự khác nhau giữa nhà cấp 1, 2, 3 và nhà cấp 4 là gì?

Có thể bạn đã hiểu được nhà cấp 4 là gì nhưng làm như thế nào để phân biệt rõ rệt nhà cấp 4 với các loại nhà khác tại Việt Nam hiện nay như nhà cấp 1, cấp 2, cấp 3. Để tránh nhầm lẫn dẫn đến việc tính toán và định giá sai. Dưới đây chính là cách phân biệt rõ ràng giữa mẫu nhà cấp 4 so với nhà cấp 1, 2 và 3 như sau:

Nhà cấp 1

 • Là loại hình nhà ở có thiết kế kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch. Có niên hạn sử dụng trên 80 năm.
 • Tường và ngăn cách giữa các phòng được xây dựng bằng gạch hoặc bê tông cốt thép.
 • Mái nhà cấp 1 được xây dựng bằng bê tông cốt thép hoặc lợp ngói có vật liệu cách âm cách nhiệt tốt.
 • Vật liệu hoàn thiện nhà bao gồm cả trong và ngoài đều được sử dụng bằng vật liệu tốt.
 • Tiện nghi sinh hoạt được trang bị đầy đủ và tiện lợi.
 • Không hạn chế số tầng.

So với nhà cấp 4 thì sự khác biệt tương đối rõ ràng. Nhà cấp 4 chủ yếu dành cho các đối tượng có kinh tế trung bình hoặc thấp. Còn nhà cấp 1 lại phù hợp với người có thu nhập cao với định giá lên đến hàng chục tỷ đồng.

 • Nhà cấp 1 thông thường sẽ có giới hạn từ 10.000m2 – 20.000m2 (nhà cấp 4 theo quy định chỉ được xây dựng tối đa 1000m2)
 • Nhà cấp 1 chiều cao giới hạn từ 20-50 tầng hoặc từ 75-200m (nhà cấp 4 giới hạn chỉ có 1 tầng)
 • Thời gian sử dụng quy định là trên 100 năm (nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng tối đa là 30 năm)
 • Kết cấu chịu lực chủ yếu là từ bê tông cốt thép (nhà cấp 4 kết cấu chịu lực chủ yếu là gạch và gỗ)
Nhà cấp 1 sân vườn
Nhà cấp 1 sân vườn

Nhà cấp 2

 • Là loại hình nhà ở có kết cấu chịu lực bằng bê tông cốt thép hoặc xây gạch và có niên hạn sử dụng trên 70 năm
 • Tường và vách ngăn giữa các phòng của nhà cấp 2 được xây bằng gạch hoặc bê tông cốt thép
 • Mái che được lợp bằng ngói hoặc bằng Fibroociment có vật liệu cách nhiệt cách âm tốt
 • Vật liệu hoàn thiện nhà bao gồm cả trong và ngoài nhà đều được sử dụng bằng vật liệu tương đối tốt
 • Tiện nghi sinh hoạt như nhà bếp, phòng vệ sinh, nhà tắm, điện nước…được trang bị đầy đủ
 • Không hạn chế số tầng

Điểm chung giữa nhà cấp 2 và nhà cấp 4 đó chính là chất liệu hệ thống mái che bên trên đều sử dụng Fibroociment. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa 2 mẫu nhà này đó là:

 • Nhà cấp 2 bị giới hạn diện tích từ 10.000m2 – 20.000m2 (giới hạn diện tích xây dựng nhà cấp 4 theo quy định là 1000m2)
 • Chiều cao giới hạn nhà cấp 2 là từ 8-20 tầng (nhà cấp 4 giới hạn chiều cao chỉ có 1 tầng)
 • Nhà cấp 2 có tường rào bao vây được bao phủ bằng hệ thống bê tông cốt thép (nhà cấp 4 lại được bao phủ bằng tường rào bằng gạch hoặc cây cối)
 • Niên hạn sử dụng nhà cấp 2 là trên 70 năm (nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng tối đa là 30 năm)
Mẫu nhà cấp 2
Mẫu nhà cấp 2

Nhà cấp 3

 • Là loại nhà có kết cấu xây dựng chịu lực với sự kết hợp giữa bê tông cốt thép và xin măng hoặc gạch xây
 • Có niên hạn sử dụng trên 40 năm.
 • Vách ngăn và tường bao xung quanh bằng gạch.
 • Mái che được lợp bằng ngói hoặc bằng vật liệu có cách nhiệt cách âm tốt.
 • Sử dụng vật liệu hoàn thiện phổ thông.
 • Tiện nghi sinh hoạt bình thường.
 • Nhà cấp 3 cao tối đa 2 tầng.

Nhà cấp 3 và nhà cấp 4 có khá nhiều điểm tương đồng với nhau. Tuy nhiên giữa 2 mẫu nhà này vẫn có 4 điểm khác biệt cơ bản đó là:

 • Diện tích nhà cấp 3 là từ 1000m2 – 5000m2 (nhà cấp 4 tối đa chỉ được 1000m2)
 • Chiều cao giới hạn của nhà cấp 3 là 4-8 tầng (nhà cấp 4 chỉ có 1 tầng)
 • Niên hạn sử dụng nhà cấp 3 là từ 20-50 năm (nhà cấp 4 có niên hạn sử dụng dưới 30 năm)
 • Chi phí xây dựng nhà cấp 3 thường cao hơn gấp 2 -2,5 lần so với nhà cấp 4
Nhà cấp 3
Nhà cấp 3

Có nên xây dựng nhà cấp 4 hay không?

Qua những phân tích trên có thể thấy nhà cấp 4 là một lựa chọn thích hợp cho nhiều gia đình Việt. Với mức đầu tư không quá lớn, thấp hơn nhiều so với một số loại hình nhà ở khác rất phù hợp với các gia đình có điều kiện kinh tế còn hạn chế. Bên cạnh đó, tùy thuộc và mục đích, nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà có thể cân nhắc có nên xây dựng nhà cấp 4 không?

Nhà cấp 4 đơn giản
Nhà cấp 4 đơn giản nhưng đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt của gia đình

Một số gia đình khi xây nhà thường ưu tiên xây rộng, có nhiều không gian để sinh hoạt. Tuy nhiên, nhu cầu sinh hoạt của gia đình lại nhỏ hơn khoảng không gian đấy, gây ra lãng phí về tiền bạc. Một số gia đình có người lớn tuổi sẽ gặp khó khăn trong việc đi lại. Đặc biệt là các nhà cao tầng có cầu thang, thì nhà cấp 4 sẽ là một lựa chọn phù hợp, dễ dàng trong sinh hoạt cho người cao tuổi.

Khái niệm nhà cấp 4
Nhà cấp 4 được sáng tạo với nhiều mẫu mã đẹp

Những mẫu nhà cấp 4 đẹp với thiết kế hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo không gian sống thoáng đãng mát mẽ là lựa chọn của nhiều gia đình Việt. Hi vọng qua bài viết này mọi người sẽ có những kiến thức cần thiết và bổ ích về định nghĩa nhà cấp 4 là gì? Cũng như xây dựng nhà cửa phù hợp và đúng quy định.

Liên hệ mua Gỗ Nhựa Việt Ý

 • Trụ sở chính & Nhà máy sản xuất: Lô 6 KCN Bình Xuyên, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc , Việt Nam.
 • Văn phòng Hà Nội: Số 279, Nguyễn Văn Linh, Long Biên, Hà Nội.
 • Điện thoại: 0968 272 599
 • Email : info@gonhuaviety.com
 • Website: https://gonhuaviety.com/

Nguồn tham khảo: https://www.interiorzine.com

*Các bài viết bạn có thể quan tâm:

5/5 - (102 bình chọn)
0/5 (0 Reviews)

One thought on “Nhà cấp 4 là gì? Mẫu nhà cấp 4 thịnh hành nhất hiện nay (2023)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *